KHI NÀO CẦN SỬ DỤNG QUẢN LÝ NGUỒN ÂM THANH

Written by

Admin

Follow us

Quản lý nguồn dần trở thành thiết bị không thể thiếu trong các dàn âm thanh từ karaoke gia đình đến những bộ dàn âm thanh chuyên nghiệp. Đóng vai trò là như một bộ giáp của bộ thiết bị âm thanh, quản lý nguồn giúp quản lý toàn bộ điện trong hệ thống âm thanh tác dụng của nó là ngắt/bật điện lần lượt từng thiết bị trong dàn âm thanh để tránh sốc điện. Đối với các loại quản lý nguồn cao cấp hiện nay còn được tích hợp thêm nhiều tính năng ưu việt hơn như: tính năng lọc nguồn giúp âm thanh ra loa sáng và sạch hơn, hạn chế tạp âm nhiễu, hẹn giờ bật tắt, xem giờ, delay... Ở bài viết này, hãy cùng Dbacoustic tìm hiểu xem Quản lý nguồn âm thanh là gì? Và khi nào thì chúng ta cần sử dụng Quản lý nguồn?


BỘ QUẢN LÝ NGUỒN ÂM THANH LÀ GÌ?
 

Bộ quản lý nguồn âm thanh là một thiết bị giúp quản lý toàn bộ điện trong hệ thống âm thanh của phòng karaoke, tác dụng của nó là ngắt/bật điện lần lượt từng thiết bị trong dàn âm thanh để tránh sốc điện. Đây là một thiết bị rất cần thiết đối với hệ thống âm thanh, việc bật tắt cùng lúc các thiết bị sẽ làm sụt điện ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của các thiết bị âm thanh

Việc sử dụng bộ quản lý nguồn điện có nhiệm vụ cung cấp điện tối ưu dòng điện cho từng thiết bị có trong dàn âm thanh nhà mình với cơ chế như 1 chiếc ổ cắm điện thông thường với 8 cổng, 10 cổng được bật cách nhau 1 giây nên không bị sụt nguồn, cung cấp dòng điện khỏe tới các thiết bị làm tăng tuổi thọ của các thiết bị âm thanh.

Các bộ quản lý nguồn thông thường sẽ có các chức năng và thiết kế như hình trên (bộ quản lý nguồn của DBACOUSTIC):
– Công tắc mở bộ quản lý nguồn, sau khi mở công tắc này lần lượt các cổng nguồn sẽ được mở lần lượt cách đều nhau 1 giây

– Cổng usb cấp nguồn cho đèn lighting (có thể có hoặc không)

– Đèn tín hiệu các cổng nguồn, sau khi bật công tắc nguồn, lần lượt các cổng nguồn được cấp điện tương ứng với đèn tín hiệu sẽ sáng.

– Nut by pass (có hoặc không)

– Màn hình hiển thị hiệu điện thế của dòng điện hiện tại hoặc công suất điện đang tiêu thụ
– Một số bộ quản lý nguồn có thêm công tắc để tắt mở riêng từng cổng nguồn, giúp bạn vẫn có thể tắt mở được từng thiết bị khi cần thiết sau khi đã mở bộ nguồn mà k cần phải rút nguồn riêng của thiết bị đó.

- Một số dòng Quản lý nguồn cao cấp còn được tích hợp thêm lọc nguồn và những tính năng thông minh như hẹn giờ bật/tắt, xem ngày giờ, chế độ delay, chế độ cấp điện áp thấp 100v-220v.

– Cổng cắm nguồn ra để cắm các thiết bị âm thanh trong dàn âm thanh của phòng karaoke.
– Dây nguồn, đây cũng là bộ phận khá quan trọng mà các bạn khi mua bộ quản lý nguồn cần lưu ý, các bộ quản lý nguồn tốt cần sử dụng dây điện tốt, đường kính lớn >12, 15mm, dây dai, chắc chắn để đảm bảo đủ khả năng cung cấp nguồn cho các thiết bị âm thanh với công suất lớn mà không bị nóng hoặc cháy trong điều kiện sử dụng liên tục thời gian dài.

KHI NÀO CẦN SỬ DỤNG QUẢN LÝ NGUỒN ÂM THANH

NGUỒN ĐIỆN KHÔNG ỔN ĐỊNH
Nguồn điện lưới từ các nhà máy phát điện truyền tải qua các trạm biến thế (tăng thế, giảm thế) mới đến các hộ sử dụng, hiệu điện thế không đủ 220 V, dòng điện tăng giảm đột ngột. Việc này sẽ làm công suất các thiết bị phát ( cục công suất, vang số) bị giảm, làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh và gây méo tiếng, làm hệ thống trình diễn kém linh hoạt. Ngoài ra, hiện tượng này còn làm giảm tuổi thọ của thiết bị âm thanh trong hệ thống karaoke của bạn.

DÂY TÍN HIỆU VÀ Ổ CẮM KÉM CHẤT LƯỢNG
Việc đầu tư một bộ quản lý nguồn là điều cần thiết để đảm bảo việc trải nghiệm hệ thống âm thanh không bị gián đoạn và đạt hiệu quả tốt nhất.Với các thiết bị Quản lý nguồn tốt hiện nay đều được thiết kế với dây nguồn đường kính lớn và ổ cắm đạt chuẩn EAI. Không những vậy, dây tín hiệu phải có chất lượng tốt để giữ được sắc thái từ nguồn đến ampli rồi ra loa. Cần lưu ý, cũng phải có cáp nguồn chuyên dùng với phích cắm ba chân chất lượng tốt, tránh việc tiếp xúc không chặt giữa đầu cắm với phích cắm dẫn đến hiện tượng phóng tia lửa điện hay phích cắm bị chảy nhựa.

BỘ ÂM THANH CÓ TỪ 4 THIẾT BỊ TRỞ LÊN (cục đẩy, vang số, Amply, micro…)
Với bộ dàn có nhiều thiết bị, việc bật/tắt sẽ trở nên rắc rối hơn, với những người chưa có kinh nghiệm sử dụng khi bật/tắt bộ dàn có thể gây ra những vấn đề rất nghiêm trọng như: cháy loa, tiếng nổ bụp, hú rít rất khó chịu... Khi sử dụng Quản lý nguồn âm thanh với chế độ delay tắt từng thiết bị theo trình tự sẽ giúp khách hàng sử dụng khắc phục tình trạng này, muốn tắt/bật bộ dàn chỉ cần một nút bấm.
- Đặc biệt là các bộ dàn âm thanh chuyên nghiệp, với việc sử dụng Quản lý nguồn sẽ đảm bảo chất lượng âm thanh và tuổi thọ các thiết bị.


TÍNH NĂNG LỌC NGUỒN
Trước khi tín hiệu đến với amply và ra loa, tín hiệu sẽ được truyền qua dòng điện trước. Do mạng lưới điện hiện chưa ổn định nên thường có hiện tượng nhiễu điện. Khi dòng điện đi qua Quản lý nguồn có tính năng lọc nguồn sẽ giúp hạn chế hiện tượng này, giúp tín hiệu đến với amply và ra loa có chất lượng tốt nhất.

-> Xem những dòng Quản lý nguồn của Dbacoustic: Tại đây