Decibel là gì? DB có ảnh hưởng như thế nào đối với âm thanh

Written by

Admin

Follow us

Mỗi ngày bạn thức dậy bạn không thể nào tránh khỏi việc sẽ phải tiếp xúc với các loại âm thanh, từ các âm thanh nhỏ như: Tiếng chuông báo thức, Tiếng chim hót,... hay những âm thanh to hơn như: Tiếng vợ la mắng vì hôm qua bạn nhậu xỉn về muộn, Tiếng Karaoke của nhà hàng xóm từ hôm qua chưa tắt,... Đó là một số ví dụ cho thấy âm thanh ảnh hưởng và tác động lớn như nào trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. Ở đâu cũng có thể xuất hiện âm thanh.

Khi nhắc đến âm thanh chúng ta không thể không nhắc đến 2 đại lượng vô cùng quan trọng đó là W (Watt) và dB (Decibel). Một số ngừoi không hiểu kĩ sẽ cho rằng W(Watt) càng lớn thì âm thanh phát ra càng lớn, nhưng thực tế Watt lớn chưa chắc âm thanh phát ra sẽ lớn, mà khi chúng ta so sánh âm thanh to hay nhỏ thì phải dựa trên dB (Decibel). Vậy Decibel là gì?

 

Decibel (dB) là gì?

Decibel (dB) phát âm sang tiếng Việt là Đề-xi-ben là đơn vị đo cường độ âm thanh. Một thiết bị phát âm thanh như các loại loa phát ra âm thanh lớn thì dB lớn cường độ âm thanh lớn, còn âm thanh nhỏ thì ngược lại. Vì vậy dB mới là đơn vị xác định âm thanh phát ra nhỏ hay to. Con người có thể nghe thấy được mức âm thanh thấp nhất là 0 dB, ngưỡng cao nhất sẽ là khoảng 194 dB. 

  • Khi chúng ta nghe cùng 1 loại âm thanh có cùng cường độ âm thanh ở các khoảng cách khác nhau sẽ nghe được những âm thanh lớn nhỏ khác nhau. Khoảng cách càng xa thì tai chúng ta sẽ nghe thấy âm thanh càng nhỏ và ngược lại, thì đây là một đặc điểm nổi bật của dB.
  • Mỗi người sẽ có khả năng nghe những cường độ âm thanh khác nhau, ngưỡng âm thanh lớn nhất mà con người có thể nghe được là khoảng 194 dB, nhưng đối với một số người khi nghe âm thanh đạt đến 80 dB cũng đã có thể khiến chói tai và khó chịu

 

Áp dụng trong thực tế

Vì dB được tính toán theo hàm logarit nên chúng ta không thể nhân dôi giá trị để có một thứ gì đó to gấp đôi. VD: 100 dB không lớn gấp đôi 50 dB hoặc khi bạn đưa vào loa 1 công suất 100W và ta nghe loa phát ra 70 dB và bạn nghĩ rằng khi bạn đặt 1 chiếc loa có công suất và cường độ âm thanh y hệt thì tổng cộng loa phát ra sẽ là 140 dB, nhưng trên thực tế âm lượng chỉ tăng thêm 3 dB mà thôi.

Trong quá trình lắp đặt, bố trí âm thanh thì bài toán về âm lượng luôn được đặt ra ở bất kì phòng nghe, dàn karaoke hay một chương trình nào đó. Làm sao để nghe ở mọi vị trí đều như nhau? Làm sao hát Karaoke không bị mệt?  Để lựa chọn loa và công suất loa phù hợp với nhau thì ta cần phải dựa vào công thức trong cái bảng sau:

  • Giảm cường độ âm thanh do khoảng cách.  (Độ giảm = 20*logD,  D là số mét cách loa)

Khoảng cách (m)

2

5

10

15

20

30

40

60

80

100

Độ giảm (dB)

6.0

14.0

20.0

23.5

26.0

29.5

32.0

35.6

38.1

40.0

 

  • Tăng cường độ âm thanh do công suất vào.  (Độ tăng = 10*logW,  W là công suất vào loa)

Khoảng cách (m)

1

1.5

3

5

6

10

15

20

30

50

Độ giảm (dB)

0

2.6

4.8

7.0

7.8

10

11.8

13

14.8

17

Ngoài ra các bạn cần phải dựa vào nhu cầu mức âm lượng mà mình mong muốn.

Bạn có thể tham khảo một số loại loa gia đình Tại đây

Trên đây là một số hiểu biết của chúng mình về "Decibel là gì? DB có ảnh hưởng như thế nào đối với âm thanh". Nếu có gì thắc mắc hoặc góp ý bạn có thể để lại ở dưới phần bình luận nhé !

Ngoài ra nếu bạn muốn lựa chọn loa sao cho phù hợp với không gian, hay tài chính của mình để có thế tối ưu một giàn loa. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 0868888662

Follow chúng tôi tại đây:

Facebook: facebook.com