Chế độ Stereo, Bridge, Parallel trên cục đẩy là gì? Cách sử dụng từng chế độ

Written by

Admin

Follow us

Chế độ kết nối Stereo, Bridge và Parallel là ba lựa chọn phổ biến cho việc kết nối loa với cục đẩy âm thanh. Việc hiểu rõ về từng chế độ sẽ giúp bạn tối ưu hóa trải nghiệm âm nhạc của mình và đảm bảo hệ thống âm thanh hoạt động một cách hiệu quả nhất. Trong bài viết này hãy cùng Dbacoustic tìm hiểu về những khái niệm này nhé!

1.Chế độ Stereo là gì?

Âm thanh Stereo theo định nghĩa là thứ âm thanh phát ra từ nhiều nguồn khác nhau nhưng lại được phân bổ theo chỉ một hướng nhất định là từ phải qua trái (hay trái qua phải) tùy theo việc sắp xếp. Và Chế độ Stereo của cục đẩy công suất chính là chế độ giúp cho bạn duy trì nguồn âm thanh ra loa theo chuẩn streo trái-phải đó. Và đây là chế độ thường dùng nhất của một thiết bị khuếch đại tín hiệu khi ghép nối với những cặp loa trong dàn âm thanh karaoke gia đình, kinh doanh chuyên nghiệp hay dàn âm thanh nghe nhạc,... ở diện tích nhỏ-vừa.

Cách sử dụng chế độ Stereo như thế nào?

Stereo là đặc điểm của kiểu Dual Channel (kênh kép hay 2 kênh) nên thường áp dụng ở những dàn âm thanh có 2 vế loa. Mỗi một thiết bị khuếch đại công suất nhà sản xuất đều công bố những mức công suất kèm với trở kháng để người dùng chọn lựa cho phù hợp. Và chế độ Stereo luôn luôn được công bố với những mức trở kháng khác nhau từ 2-4-8 ohms tương ứng với trở kháng của loa. Người dùng sẽ căn cứ vào đây để lựa chọn cho phù hợp (thường sẽ chọn mức công suất 1 kênh của cục đẩy >= công suất trung bình 1 loa, ở cùng mức trở kháng).

Việc sử dụng chế độ Stereo rất đơn giản như sau:

- Gạt công tắc (thường ở phía sau thiết bị khuếch đại) về chữ Stereo hoặc STR

- Đấu nối dây loa vào jack kết nối như hướng dẫn sử dụng thiết bị khuếch đại.

Có một lưu ý là khi sử dụng ở chế độ stereo mà đấu nối nhiều cặp loa ở 1 kênh ra thì tổng trở sẽ thay đổi, khi đó thì mức công suất, hiệu năng hoạt động của máy cũng sẽ thay đổi theo. Vậy nên người dùng hãy thật cẩn trọng, tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi ghép nối.

2.  Chế độ Bridge-mono là gì? Sử dụng thế nào?

Chế độ Bridge-mono là gì?

Bridge-mono (thường gọi tắt Bridge) là một chế độ âm thanh mono, âm thanh mono thì ngược với âm thanh stereo khi âm thanh chỉ phát ra từ một điểm cố định, như vậy với đường ra âm thanh L và R thì mono chỉ lấy L hoặc R mà thôi. Sử dụng chế độ này là một cách sử dụng nối tiếp giữa 2 channel (kênh) nên cho công suất tải tăng lên tới 2 lần nhưng thường không chạy với tải trở kháng thấp rất nguy hiểm. Vì thế, ở chế độ này, nhà sản xuất khuyên dùng ở chế độ 8ohms và thường dùng cho loa sub.

Cách sử dụng chế độ Bridge-mono như thế nào?

Bước 1: Chuyển công tắc chế độ ở mặt sau cục đẩy công suất sang Bridge/BRD

Bước 2:

Với việc đấu dây vào cọc loa

Ta chỉ sử dụng 2 cọc dương (+) trên cục đẩy/amply karaoke để kết nối, khi này 1 trong 2 cọc sẽ đóng vai trò là cực âm (-). Người ta hay quy ước khi đấu nối, cọc phải sẽ là Dương (+) còn cọc trái sẽ làm Âm (-) để lấy tín hiệu ra cho chuẩn.

Với việc sử dụng cổng SpeakOn (Neutrik)

Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất cục đẩy để đấu dây vào jack kết nối cho phù hợp

3. Chế độ Parallel-mono là gì? Sử dụng thế nào?

Chế độ Parallel-mono là gì?

Parallel-mono (thường gọi tắt Parallel) cũng là một chế độ âm thanh mono như bridge, nhưng cơ chế hoạt động thì lại ngược nhau. Nếu như Bridge là một dạng đấu nối nối tiếp, thì Parallel này là song song, chính vì thế khi ghép nhiều cặp loa vào sẽ làm giảm tổng trở của thiết bị xuống có khi sẽ xuống tới 1-2 ohms. Vì thế đây là cách mà hay áp dụng với những không gian rộng lớn mà chỉ sử dụng ít thiết bị khuếch đại.

Cách sử dụng chế độ Parallel-mono như thế nào?

Bước 1: Chuyển nút công tắc sau cục đẩy/amply sang Parallel hoặc PRL

Bước 2: Cách đấu nối:

Đấu 2 cọc dương với nhau, nếu sử dụng đường 70 V để kéo loa xa thì bật công tắc CH1 và CH2 sang chế độ 70 V.

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan về Chế độ Stereo, Bridge, Parallel trên cục đẩy là gì? Cách sử dụng từng chế độ Dù là người mới bắt đầu hay là chuyên gia âm nhạc, sẽ có một sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn trong danh sách này. Hãy đảm bảo lựa chọn một sản phẩm phản ánh tốt nhất nhu cầu và sở thích của bạn để tận hưởng âm nhạc tuyệt vời nhất. 

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ tin cậy để mua sắm Cục Đẩy Công Suất thì Dbacoustic Việt Nam chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Với 6 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực âm thanh, Dbacoustic sẽ hỗ trợ bạn tối đa trong việc tìm kiếm sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng, tình hình tài chính cũng như lắp đặt và vận chuyển.